03/08/2022 - 09:46

Thẻ vàng là gì? Những trường hợp buộc phải phạt thẻ vàng

Thẻ vàng là gì? Có bao giờ các bạn thắc mắc về chiếc thẻ này chưa? Trong các trận đấu bóng đá, chúng ta hay thấy trọng tài rút ra chiếc thẻ vàng để phạt cầu thủ. Cùng tìm hiểu nhé.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là một hình thức để những vị trọng tài phạt ở các trận cầu bóng đá. Hình thức rút thẻ vàng này nặng hơn hình thức được nhắc nhở bởi các vị trọng tài và cũng nhẹ hơn hình thức phạt thẻ đỏ. Nếu một cầu thủ nhận tới 2 lần thẻ vàng trong 1 cuộc so tài thì cầu thủ đó bắt buộc phải rời sân (khi này tính là 1 thẻ đỏ).

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là gì?

Lịch sử hình thành nên chiếc thẻ vàng

Ken Aston khi đó đã có ý tưởng bắt đầu dùng các chiếc thẻ có màu sắc trong trận tứ kết World Cup 1966 giữa Anh vs Argentina. Lúc bấy giờ ông đang đảm nhận vai trò là tổ giám sát trọng tài ở mùa World Cup năm đó.

Sau khi cuộc so tài kết thúc, ông trở về nhà rồi gặp phải tình huống kẹt xe vô cùng bực nhọc. Trong lúc quan sát dòng người tham gia giao thông được điều khiển bằng các tín hiệu đèn giao thông xanh, vàng và đỏ, ông liền nảy ra ý định áp dụng các màu sắc đó vào những cuộc so tài bóng đá. Do đó, thẻ vàng được ứng dụng vào bóng đá. Chỉ 4 năm sau, ở World Cup 1970, chiếc thẻ phạt được làm cập nhật lên giấy Bristol, có thể chống thấm nước cũng như chống ẩm mốc khi phải tiếp xúc trực tiếp cùng mồ hôi trọng tài chính được đưa vào sử dụng.

Khi nào cầu thủ bị phạt thẻ vàng?

Các hành vi sau đây sẽ bị lãnh thẻ vàng.

Khi nào cầu thủ bị phạt thẻ vàng?

Khi nào cầu thủ bị phạt thẻ vàng?

1. Hành vi phi thể thao

Đây là hành động cố tình lừa hay là qua mặt trọng tài, ăn mừng quá khích (cởi áo ăn mừng, cũng như có hành động trêu chọc đối thủ). Trọng tài chính có quyền rút ngay thẻ vàng thẳng tay với những hành động như vậy của cầu thủ trên sân.

2. Bạo lực bằng lời nói hoặc hành động

Sau khi trọng tài đưa ra phán quyết của bản thân, chắc chắn sẽ có các cầu thủ  có những phản ứng quá khích với trọng tài, hoặc là những cử chỉ lời qua tiếng lại. Trọng tài chính có thể rút ngay thẻ trực tiếp với các cầu thủ cố tình chống đối lại quyết định của trọng tài chính.

3. Phạm luật

Nếu có cầu thủ nào đó trên sân thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo hoặc là có hành vi quấy rối nhưng chưa nguy hiểm, trọng tài chính có quyền rút thẻ vàng để cảnh cáo cầu thủ ấy.

4. Câu giờ

Hiện nay câu giờ vẫn còn tồn tại ở các giải đấu lớn và các cầu thủ  áp dụng khi đội bóng của họ đang bị dẫn trước hoặc giành lợi thế. Điều này cũng được xếp vào 1 trong các hành vi cố tình gian lận, hoặc phi thể thao. Trọng tài chính có thể thẳng tay rút thẻ vàng trong các trường hợp mà cầu thủ cố tình câu giờ.

5. Không đứng chính xác vị trí

Các cầu thủ xếp hàng rào phải đứng trước quả đá phạt theo chỉ định của trọng tài. Nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần hay là gây mất trật tự hàng rào, trọng tài có quyền rút thẻ vàng để cảnh cáo.

6. Ra vào sân tự ý

Trong lúc cuộc so tài đang diễn ra, những cầu thủ không được phép vào sân hay là  rời sân nếu chẳng có sự cho phép của vị vua áo đen trên sân cỏ. Trọng tài có quyền rút ngay thẻ với những trường hợp tự ý rời khỏi sân mà không có sự cho phép hay là làm gián đoạn cuộc so tài.

Các trường hợp phạt thẻ vàng ngoại lệ khác

Khi ghi bàn cho đội chủ quản, những cầu thủ thường có hành vi quá khích như là cởi trần ăn mừng hay là leo hàng rào lên với các cổ động viên, trêu chọc đối thủ. Các hành động ăn mừng như thế đều sẽ phải nhận một chiếc thẻ vàng ngay lập tức.

Các trường hợp phạt thẻ vàng ngoại lệ khác

Các trường hợp phạt thẻ vàng ngoại lệ khác

Trường hợp các cầu thủ phạm lỗi với những tình huống mà dẫn đến bàn thắng thì quyền rút thẻ vàng hay là thẻ đỏ đều phụ thuộc vào vị trọng tài chính.

Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã lý giải thẻ vàng là gì cho các bạn được nắm rõ. Theo dõi ngay chúng tôi ở những bài viết sau để cập nhật thông tin bổ ích về bóng đá nhé.